GIẢI ĐÁP THỰC TẬP SINH KỸ THUẬT TẠI NHẬT BẢN LÀ GÌ?

Nhiều bạn khi tìm hiểu về xuất khẩu lao động chắc hẳn đã từng nghe tới cụm từ thực tập sinh Nhật Bản. Vậy thực tập sinh Nhật Bản là gì? Chúng ta cùng tìm câu trả lời trong bài viết dưới đây.

Thực tập sinh Nhật Bản là gì?
Tham gia chương trình thực tập sinh Nhật Bản còn được biết tới với tên gọi khác là chương trình xuất khẩu lao động Nhật Bản.

Như vậy, thực tập sinh là chỉ những người lao động Việt Nam sang làm việc ở các công ty, xí nghiệp Nhật Bản. Để học hỏi kinh nghiệm làm việc, vận hành máy móc thiết bị để sau khi về nước sử dụng kỹ năng học được để phát triển kinh tế.

Mục đích chương trình thực tập sinh Nhật Bản
Đây là một chương trình của chính phủ Nhật Bản.Theo Luật Người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng (Luật xuất khẩu lao động) thì đây cũng là hình thức xuất khẩu lao động.

Tuy nhiên chương trình gần giống xuất khẩu lao động sang nhưng với ý nghĩa khác. Nhật Bản tiếp nhận lao động từ các nước đang phát triển. Để họ vừa làm vừa được đào tạo tay nghề góp phần phát triển kinh tế, công nghiệp. Đồng thời chuyển giao kỹ thuật, kỹ năng và kiến thức về các lĩnh vực sản xuất. Như vậy chương trình này mang ý nghĩa về mặt hỗ trợ các nước đang phát triển về mặt khoa học, kỹ thuật.

Các giai đoạn của chương trình thực tập sinh
Giai đoạn 1
Giai đoạn 1 có thời gian là 1 năm. Ở giai đoạn này thực tập sinh sau khi nhập cảnh Nhật Bản sẽ tham gia khóa đào tạo tập trung 1 – 2 tháng tại nghiệp đoàn tiếp nhân. Tùy thuộc vào thời gian thực tập sinh được đào tạo trước khi đi. Sau khi kết thúc sẽ chuyển sang giai đoạn thực tập kỹ năng tại xí nghiệp tiếp nhận với tư cách lưu trú “thực tập sinh kỹ năng số 1”. Xí nghiệp sẽ trực tiếp ký hợp đồng lao động với thực tập sinh trơng thời gian này.

Giai đoạn 2
Giai đoạn 2 có thời gian là 2 năm. Để chuyển sang giai đoạn này thì năm thứ 3 thực tập sinh phải thi đậu kỳ thi kiểm tra kỹ năng theo đúng ngành nghề. Sang giai đoạn 2, thực tập sinh được cấp tư cách lưu trú mới. Chính là “thực tập sinh kỹ năng số 2”. Sau khi kết thúc 3 năm tham gia chương trình thực tập sinh Nhật bản thì bạn sẽ được công nhận hoàn thành chương trình và trở về nước.

Thực tập sinh được xem là nguồn nhân lực tiến hành thực tập kỹ năng mang tính quốc tế. Sau khi học tập và làm việc, trau dồi kỹ năng thông quan làm việc thực tế. Thực tập sinh sẽ trải qua đánh giá theo quy định. Tất cả những kỹ năng học được các bạn cần nỗ lực phát huy khi về nước.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

.
.
.
.